Quy trình bảo quản lạnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo việc duy trì chất lượng sản phẩm qua các giai đoạn lưu trữ. Một quy trình bảo quản lạnh đạt chuẩn không chỉ giúp ngăn ngừa hư hỏng, mà còn bảo đảm sản phẩm giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng tìm hiểu trong bài viết của Kho lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS) nhé.
>>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê kho đông lạnh
1. Bảo quản lạnh là gì?
Kho lạnh là một phòng hay kho chứa đồ có diện tích và sức chứa lớn, được lắp đặt các hệ thống làm mát, làm lạnh hay cấp đông nhằm mục đích lưu trữ và bảo quản chất lượng sản phẩm trong thời gian dài.
Đã từng có thời gian các doanh nghiệp kinh doanh nông sản, thủy hải sản phải điêu đứng bởi lượng lớn hàng hóa đã phải bị tiêu hủy vì không có quy trình kỹ thuật nhiệt độ hợp lý. Nhưng từ khi kỹ thuật bảo quản lạnh được cải tiến, mọi vấn nạn mà các chủ đầu tư gặp phải đều đã được giải quyết.
Bảo quản lạnh là phương pháp làm giảm nhiệt độ bảo quản thực phẩm và một số loại hàng hóa khác. Làm giảm tốc độ quá trình sinh lý, sinh hóa và trao đổi chất của sản phẩm. Tăng thời gian sử dụng để hạn chế những tổn thất về số lượng và chất lượng sản phẩm, tiết kiệm tối đa mọi chi phí bỏ ra.
>>>>Xem ngay: Nhiệt độ kho lạnh bảo quản tiêu chuẩn là bao nhiêu?
2. Quy trình bảo quản lạnh hiện nay
Mỗi loại sản phẩm, hàng hóa sẽ có quy trình bảo quản lạnh khác nhau. Đây được xem là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi sử dụng, cũng như là mấu chốt quyết định thời gian lưu trữ sản phẩm. Và dưới đây, sẽ là quy trình bảo quản hàng hóa tại mà bạn có thể tham khảo.
2.1 Quy trình bảo quản lạnh nông sản
Bảo quản nông sản đúng cách sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật hoặc sinh hoá tiêu cực lên nông sản. Diễn ra qua 2 giai đoạn:
- Giai đoạn 1 đảm bảo kho lạnh với độ ẩm khoảng 70%, nhiệt độ từ -18℃ đến -22℃, oxy và ánh sáng thấp từ 10 – 14 ngày và cho nông sản vào kho lạnh.
- Giai đoạn 2 bắt đầu khi kết thúc giai đoạn 1, duy trì nhiệt độ từ 2℃ đến -4℃, độ ẩm đạt 90 – 95% trong suốt quá trình bảo quản còn lại.
Cụ thể các bước trong quy trình bảo quản lạnh nông sản:
- Thu hoạch nông sản.
- Sơ chế nông sản: loại bỏ sản phẩm xấu, hư, có sâu, làm sạch và loại bỏ tạp chất.
- Đóng gói nông sản: bao gai, bao bố, bao đay… đảm bảo không gây ảnh hưởng hô hấp nông sản.
- Đưa nông sản vào kho lạnh.
- Sắp xếp hợp lý sao cho độ ẩm lưu và luồng khí lạnh được tỏa đều qua các hàng sản phẩm.
- Điều chỉnh nhiệt độ qua các giai đoạn.
Lưu ý: Đối với khoai tây, cần đưa vào kho lạnh sau khi thu hoạch từ 10 – 20 ngày để đảm bảo chất lượng củ.
>>>>Tìm hiểu thêm: Công Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng Kho Lạnh Công Nghiệp
2.2 Quy trình bảo quản thủy, hải sản
Quy trình bảo quản thủy, hải sản được thực hiện qua các bước sau:
- Sơ chế thủy, hải sản: làm sạch, loại bỏ những dư thừa, tạp chất trong sản phẩm.
- Sau khi sơ chế khối lượng sẽ bị hao hụt, cần cân đo lại chuẩn xác.
- Bảo quản thủy hải sản vào thùng xốp, bao bì hoặc khuôn.
- Cấp đông ở nhiệt đô -12 độ C ở hầm lạnh sâu khoảng -45 độ C.
- Đưa và sắp xếp thủy, hải sản vào kho lạnh từ -18℃ đến -22℃. Đảm bảo khí lạnh bao phủ sản phẩm.
Để sản phẩm không bị phân hủy, mất nước và các chất dinh dưỡng có trong hàng hóa, chủ sản xuất kinh doanh cần cấp đông thủy, hải sản trong hầm lạnh sâu.
2.3 Quy trình làm lạnh và bảo quản trái cây
Có thể bảo quản trái cây ở nhiệt độ khô bình thường, tuy nhiên, các tác động sinh học và vật lý rất dễ làm trái cây nhanh chín, héo, dập nát hoặc thối từ bên trong… Vậy nên, bảo quản lạnh giúp trái cây giữ được dinh dưỡng và độ tươi ngon.
Quy trình làm lạnh và bảo quản trái cây được thực hiện qua các bước sau:
- Thu hoạch trái cây.
- Sàng lọc trái cây, loại bỏ những quả bị hư và giữ lại những quả chất lượng.
- Sơ chế, làm sạch trái cây, loại bỏ những bụi bẩn còn trong sản phẩm.
- Đưa và sắp xếp vào ngăn làm mát.
Lưu ý: cần đảm bảo kho lạnh đạt độ ẩm từ 90 – 95%, nhiệt độ từ 0 – 12 độ C, lượng oxy đảm bảo từ 5 – 10% và yêu cầu điều kiện sáng tối phù hợp.
>>>>Khám phá ngay: Các quy định về kho lạnh và thực phẩm đông lạnh mới nhất
2.4 Quy trình bảo quản lạnh thịt
Nếu không có quy trình bảo quản lạnh thịt hợp lý, thịt rất dễ bị hư. Vậy nên, để lưu trữ và bảo quản lạnh thịt lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng bên trong thịt, cần lưu ý các bước sau:
- Sơ chế, rửa sạch thịt và đóng gói cẩn thận.
- Đưa vào và sắp xếp trong kho lạnh, nên treo trên giàn hoặc đóng thùng lạnh.
- Bắt đầu làm lạnh, thời gian phụ thuộc vào phân loại và khối lượng thịt.
Lưu ý nhiệt độ bảo quản phải từ 0 – 2 độ C và độ ẩm đạt dưới 85%.
3. Lý do nên thuê Kho lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS)
Có thể thấy, giai đoạn lưu trữ vào kho lạnh sẽ chiếm thời gian dài hơn những giai đoạn khác trong quy trình bảo quản lạnh. Và để giai đoạn này đạt chuẩn cũng như đảm bảo an toàn cho hàng hóa, ta cần phải lưu trữ trong một kho lạnh chất lượng cao và có thiết bị tân tiến nhất. Đến với Kho lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS) là nơi cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh uy tín và chất lượng với những ưu điểm sau:
- Diện tích kho lạnh ấn tượng với tổng diện tích lên đến 4,3 hecta, sức chứa 145,000 pallets với 20 tầng kệ và chiều cao lên đến 40m có thể đáp ứng sức chứa cho mọi nhu cầu trên thị trường.
- Nhiệt độ và độ ẩm ổn định được theo dõi bởi hệ thống giám sát chặt chẽ và các phương án dự phòng đảm bảo tỷ lệ thất thoát nhiệt nhỏ, giữ được chất lượng sản phẩm.
- Quy trình bảo quản lạnh thông minh, sử dụng phần mềm WMS quản lý tự động chuyên dụng dành cho kho lạnh và ASRS – Hệ thống lưu trữ, truy xuất tự động, tối ưu hóa không gian và nâng cao hiệu suất.
- Ngoài ra, NECS còn cung cấp các dịch vụ khác là dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ quản lý hàng hóa thế chấp. Đem lại sự tiện lợi cho các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh.
4. Lưu ý để bảo quản thực phẩm lạnh đúng cách
Để bảo quản thực phẩm đúng cách, vừa lưu trữ được số lượng lớn hàng hóa và giữ được chất lượng vốn có trong sản phẩm, vừa tránh thất thoát các tổn thất về chi phí, cần lưu ý một số điều dưới đây.
4.1 Nhiệt độ bảo quản phù hợp với từng loại thực phẩm
Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm làm lạnh. Thịt đông lạnh có thể giữ được khoảng 3 tháng nếu được bảo quản ở -18 độ C. Tuy nhiên, tủ lạnh thông thường chỉ giữ ở – 8 độ C. Thế nên, các sản phẩm đông lạnh thường phải sử dụng nhanh để tránh tình trạng đồ ăn bị hỏng.
4.2 Thực phẩm cần rửa sạch và đậy kín trước khi bỏ vào tủ lạnh bảo quản
Cần rửa sạch thực phẩm và thay các loại giấy, túi gói hoặc đóng hộp trước khi bỏ vào tủ lạnh bảo quản. Lưu ý không được để thực phẩm sống chung với thực phẩm chín để tránh gây mùi hôi, gây lẫn hương vị khác và giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
4.3 Loại bỏ khí trước khi bỏ túi thực phẩm vào ngăn đông
Tránh tình trạng thực phẩm cấp đông bị oxy hóa và mất nước dẫn đến biến màu, biến chất, cần rút hết không khí trong túi bảo quản trước khi cho vào ngăn đông và lưu trữ ở nhiệt độ thấp.
Bài viết vừa rồi đã giúp quý khách biết thêm thông tin về quy trình bảo quản lạnh đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng tại Kho Lạnh Thế Kỷ Mới (NECS). Lựa chọn điểm thuê kho lạnh uy tín với quy trình kiểm soát kĩ lưỡng sẽ giúp cho việc sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư thuận lợi hơn bao giờ hết.